Kaspersky ขอความช่วยเหลือนักรหัสวิทยา ถอดรหัสโมดูลในมัลแวร์ Gauss

นับตั้งแต่มันแวร์ Flame หลุดออกมาสู่อินเทอร์เน็ต วงการความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ก็เปลี่ยนไปจากที่เคยต้องระวังภัยของแฮกเกอร์รายบุคคลที่มุ่งสร้างความเสียหายแบบไม่เจาะจง และมักใช้ช่องโหว่เพียงหนึ่งหรือสองอย่างเพื่อสร้างไวรัสมาเป็นการต่อสู่กับหน่วยงานขนาดใหญ่ที่มีการวางแผนรัดกุม มีกระบวนการพัฒนาไวรัสเป็นระบบ โดยตัวล่าสุดคือมัลแวร์ Gauss ที่เชื่อกันว่าพัฒนาโดยทีมที่มีความเกี่ยวข้องกับทีมพัฒนา Flame

ระบบมัลแวร์ของ Flame นั้นถูกแยกฟีเจอร์ต่างๆ ออกเป็นโมดูลให้ตัวมัลแวร์สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมเมื่อไปถึงเป้าหมายได้ ตัว Gauss เองก็คล้ายกัน แต่มีโมดูลหนึ่งคือ Godel กลับถูกเข้ารหัสไว้ทั้งโมดูล จากทั้งหมดห้าโมดูลได้แก่ Gauss, Lagrange, Godel, Tailor, และ Kurt ที่น่าสนใจคือ Gauss ไม่มีระบบสำเนาตัวเองไปยังเครื่องอื่นๆ เหมือน Flame ทำให้น่าสงสัยว่ามันไปติดเครื่องปลายทางแต่แรกได้อย่างไร แต่มันก็ติดเครื่องไปกว่าสองพันเครื่องในเลบานอน, อิสราเอล, และปาเลสไตน์ ส่วนเครื่องนอกเหนือจากสามประเทศมีจำนวนน้อยมาก

ที่น่าสนใจคือโมดูล Godel นั้นถูกเข้ารหัสไว้ด้วยสตรีมของ RC4 (ตัวสร้างค่าสุ่มเทียมที่สร้างชุดของข้อมูลไบนารีจากคีย์เริ่มต้น) โดยอาศัยค่าคีย์เริ่มต้นเป็นตัวแปร PATH ของระบบและรายชื่อโฟลเตอร์ใน Program Files แล้วเอามาแฮช MD5 อีกหนึ่งหมื่นครั้ง

แนวทางนี้แสดงว่า Godel จะถอดรหัสออกมาทำงานต่อเมื่อมันอยู่บนเครื่องที่ถูกต้องเท่านั้น และจนตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าโค้ดและข้อมูลข้างในนั้นมีจุดมุ่งหมายอะไร ทาง Kaspersky จึงออกมาของความช่วยเหลือให้นักรหัสวิทยาช่วยกันดูข้อมูลว่ามันเป็นอะไรกันแน่

เพื่อความปลอดภัย ทาง Kaspersky เปิดเผยข้อมูลออกมาเพียง 32 ไบต์จากข้อมูลทั้งหมดสามชุดที่ถูกเข้ารหัส ถ้าใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อไปได้ทางอีเมล [email protected]

ที่มา – Secure List

ข่าวจาก Blognone โดย lew


บทความที่เกี่ยวข้อง

IT 360º ไอที ง่ายๆ รอบๆ ตัว
Microsoft แก้ไขช่องโหว่ร้ายแรง Notepad บน Windows 11
แจ้งเตือนผู้ใช้ Windows 11! พบช่องโหว่ร้ายแรง (CVE-2026-20841) ใน Notepad ที่ทำให้แฮกเกอร์รันโปรแกรมอันตรายผ่านลิงก์ Markdown ได้
อ่านต่อ >
IT 360º ไอที ง่ายๆ รอบๆ ตัว
เตือน!! เว็บปลอม 7-Zip ทำหน้าดาวน์โหลดปล่อยตัวติดตั้งแฝงมัลแวร์
เตือนระวังดาวน์โหลด 7-Zip จากเว็บปลอม แฝงมัลแวร์ขโมยใช้ IP เครื่องไปทำผิดกฎหมาย แนะเช็ก URL ให้ชัวร์ก่อนโหลด และเลี่ยงลิงก์ใต้คลิป...
อ่านต่อ >
IT 360º ไอที ง่ายๆ รอบๆ ตัว
Notepad++ ถูกแฮกเกอร์ฝังมัลแวร์ผ่านช่องทางอัปเดตระบบ
ทีมนักพัฒนา Notepad++ ประกาศแจ้งเตือนกรณีระบบการ Update Software ถูกกลุ่มแฮกเกอร์แทรกแซงเพื่อแพร่กระจายมัลแวร์
อ่านต่อ >
Scroll to Top