10 เทรนด์ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่ต้องจับตามองในปี 2019

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ในปี 2018 มีเรื่องราวเกิดขึ้นบนโลกไซเบอร์มากมาย เริ่มต้นจากอัตราการละเมิดข้อมูลผ่านโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงเกิดการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ไม่เว้นแต่ละสัปดาห์ ทำให้การหาวิธีการป้องกันภัยกลายเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญสำหรับธุรกิจ และผู้บริหารองค์กร ไม่ว่าจะขนาดเล็ก หรือใหญ่ต่างต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

ดังนั้น มาเตรียมพร้อมสำหรับปี 2019 กับ 10 เทรนด์ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ควรจะต้องนำมาพิจารณา เพื่อที่จะสามารถป้องกัน และรับมือกับอาชญากรบนโลกไซเบอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#1 เทคโนโลยีบล็อกเชนจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น

เทคโนโลยี Blockchain เป็นระบบการทำธุรกรรม ที่ไม่อิงศูนย์กลาง ทำให้ไม่สามารถ เปลี่ยนแปลง ความถูกต้องของข้อมูลได้ จะไม่มีใครมาละเมิด เปลี่ยนแปลง หรือ พยายาม หลอกลวง ผ่านระบบ block chain ได้ จึงสามารถนำมาแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้านความปลอดภัยได้

#2 แฮกเกอร์เก่งขึ้น

ความสามารถในการเขียนโค้ดแบบซับซ้อนเพื่อใช้โจมตีของแฮกเกอร์คือภัยอันดับแรกเมื่อมีการพูดถึงภัยคุกคามเกิดขึ้นบนโลกไซเบอร์ เนื่องจากพวกเขามีการพัฒนาความสามารถ และเรียนรู้ตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่าเหล่าแฮกเกอร์นั้นอาจเดินเร็วกว่าระบบรักษาความปลอดภัยอยู่ก้าวหนึ่งเสมอ

#3 การป้องกันการจู่โจมบนโลกไซเบอร์จะมีความยากมากขึ้น

อาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ กำลังเติบโต และมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้การป้องกันทำได้ยากขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากตัวแฮกเกอร์เองมีความเข้าใจในตัวระบบ และสามารถเข้าถึงระบบเพื่อเจาะข้อมูลได้ง่ายไม่แพ้กับเจ้าของระบบหรือเจ้าของธุรกิจเลยทีเดียว อีกทั้งรูปแบบของอาชญากรรมทางไซเบอร์จะมีความหลากหลายมากขึ้น ส่งผลทำให้การเตรียมการเพื่อรับมือ หรือป้องกันได้ยากขึ้นเช่นกัน

#4 ธุรกิจประกันภัยความเสี่ยงบนโลกไซเบอร์จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ในปี 2019 อุตสาหกรรมประกันภัยจะมีการพัฒนา และมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการประกันภัยบนโลกไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโลกดิจิทัล และออนไลน์ ซึ่งดูจะเป็นความหวัง ในการช่วยป้องกัน และช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการโจรกรรมได้

#5 การขาดแคลนบุคลากรทางด้านไอที

การขาดแคลนบุคลากรทางด้านไอทีนั้นถือเป็นปัญหาสำคัญสำหรับองค์กร และธุรกิจเพราะว่าบุคลากรในสาขานี้มีความเกี่ยวข้องกับปัญหาอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์โดยตรง

#6 กฎหมายทางไซเบอร์จะถูกนำมาใช้อย่างเคร่งครัด

แม้ว่าจะมีกฎหมาย และกฎระเบียบที่บังคับใช้เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ อยู่แล้ว แต่ในปี 2019 นี้คาดว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น รัฐบาลทั่วโลกต่างกำลังดำเนินการตามกฎหมายเพื่อตรวจสอบกิจกรรมที่ส่อความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นบนโลกไซเบอร์ กฎหมายจึงถือว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะมีบทบาทอย่างจริงจังเพิ่มมากขึ้น

#7 การติดตามผู้โจมตีบนโลกไซเบอร์จะทำได้ยากขึ้น

กลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์เป็นกลุ่มคนที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับโลกไซเบอร์อย่างลึกซึ้ง ซึ่งทำให้การติดตามการกระทำผิดทางไซเบอร์จะทำได้ยากขึ้น เนื่องจากคนกลุ่มนี้รู้จักการหาทางหนีทีไล่ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามจากเจ้าหน้าที่ ดังนั้นในปี 2019 นี้อาชญากรทางไซเบอร์อาจจะ “ล้ำหน้า” กว่าระบบการป้องกันการก่ออาชญากรรมได้

#8 ผู้ดูแลระบบไอทีจะต้องเข้าใจระบบอย่างถ่องแท้

ผู้ที่รับผิดชอบทางด้าน Cyber Security ในองค์กร หรือธุรกิจ ต้องมีความเข้าใจในระบบไอทีของตัวเองอย่างถ่องแท้ มีการตรวจสอบระบบอยู่เสมอ เพราะบางครั้งความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นจากบุคคลภายในองค์กรเอง หรือเกิดจากคนในองค์กรที่ทำการก่อการโจรกรรมทางไซเบอร์เพื่อหาผลประโยชน์จากช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในระบบได้

#9 การเพิ่มเติมระบบป้องกันการโจมตีบนโลกไซเบอร์

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) จะเป็นสิ่งที่ถูกใช้เพื่อเพิ่มการป้องกันการโจมตี เพราะไม่ใช่แค่เพียงประสิทธิภาพในการแจ้งล่วงหน้าว่าการโจมตีจะเกิดขึ้นเท่านั้น แต่ AI ยังสามารถระบุได้ว่า ผู้ที่โจมตีมีวัตถุประสงค์ได้อีกด้วย

#10 Internet of Things ยังคงเป็นจุดอ่อน

Internet of Things เป็นอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่สามาถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้
ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีอัตราการโจมตีเพิ่มขึ้นตลอดเวลาด้วยเช่นกัน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญพบว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ผู้ใช้งานเสี่ยงต่อการถูกแฮก พื่อใช้แสวงหาผลประโยชน์ในทางที่ผิดได้ ซึ่งในปี 2019 จะมีการโจรกรรมข้อมูลผ่านอุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มขึ้น ผู้ใช้งานจึงควรเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานโดยการป้องกันขั้นพื้นฐานคือ การตั้งค่ารหัสผ่านของระบบให้ปลอดภัยเพื่อยากต่อการโจมตีได้โดยง่าย

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนโลกไซเบอร์ จะยิ่งทวีคูณความรวดเร็วขึ้นไปตามเวลา ดังนั้น การเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อรับมือ แก้ไข และป้องกัน จึงถือเป็นปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจปลอดภัยจากการจู่โจมบนโลกไซเบอร์ได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินดิจิทัลให้น้อยที่สุด

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.information-age.com/10-cyber-security-trends-look-2019-123463680/
https://www.topteny.com/top-10-cyber-security-trends-to-look-for-in-2019/
https://brandinside.asia/what-is-blockchain/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง