พบ 13 เกมมัลแวร์บน Play Store ถูกติดตั้งโดยผู้ใช้กว่าครึ่งล้าน

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

Android เป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการมือถือที่มีผู้ใช้เยอะมากที่สุดในโลก Lukas Stefanko นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก ESET เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ13 แอปพลิเคชันผ่านทาง NDTV Gadgets ว่าพบมัลแวร์ในแอปพลิเคชันบน Google Play Store

แอปพลิเคชันทั้งหมดถูกพัฒนาโดย Luiz O Pinto ซึ่งทั้ง 13 แอปพลิเคชันป็นประเภทเกมจำลองการขับรถ แข่งรถต่าง ๆ หลังการตรวจพบนักวิจัยกล่าวว่ามีผู้ใช้อย่างน้อย 500,000 รายที่ดาวน์โหลดไป ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อการติดตั้งมัลแวร์ลงในอุปกรณ์ของพวกเขาโดยไม่รู้ตัว โดยแอปพลิเคชันปลอมเหล่านี้จะพยายามทำให้ภาพกราฟฟิคเหมือน หรือใกล้เคียงของจริงให้ได้มากที่สุด

ภาพจาก twitter https://twitter.com/lukasstefanko

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ใช้แอนดรอยด์จำนวนมากได้รับผลกระทบจากแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายซึ่งมีมัลแวร์แฝงอยู่ เพื่อความปลอดภัยหากคุณกำลังจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากระบบปฏิบัติการ Android ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าแอปพลิเคชันที่จะทำการดาวน์โหลดนั้นได้รับการรีวิวจากผู้ใช้ส่วนใหญ่ นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัยควรอัปเดตอุปกรณ์ และสแกนเป็นประจำด้วยเพื่อเป็นการป้องกันมัลแวร์ หรือลองอ่านวิธีจับผิด 7 ข้อ แอพปลอมหรือจริง ก่อนติดตั้งลงในมือถือ จากบทความของ NT cyfence เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันได้เช่นเดียวกัน

ข่าวจาก : https://bgr.com/2018/11/25/google-play-store-apps-removed-malware-found/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง