4 เหตุผลทำไมถึงควรใช้ Password Manager

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ในยุคดิจิทัลที่ Services ต่างๆ ให้บริการในรูปออนไลน์มากขึ้น ผู้ใช้ต่างต้องสร้างชื่อบัญชีสำหรับใช้บริการเหล่านั้นเป็นจำนวนมาก แนวคิดเรื่องการใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันเพื่อความปลอดภัยจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้งาน เพราะยิ่งมีบัญชีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถจำรหัสผ่านของแต่ละบัญชีได้ยากมากขึ้นเท่านั้น

Password Manager ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับจัดเก็บชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับล็อกอินเพื่อเข้าใช้บริการออนไลน์หรือเว็บไซต์ต่างๆ โดยอัตโนมัติจึงเป็นทางออกที่หลายๆ คนถามหา เนื่องจากสามารถสร้างและจัดเก็บรหัสผ่านที่มีความซับซ้อนให้รอดพ้นจากแฮกเกอร์โดยที่ผู้ใช้จำเพียงแค่ Master Password เท่านั้น

การใช้ Password Manager มีประโยชน์ ดังนี้

  1. ช่วยลดภาระในการจำรหัสผ่านที่ใช้บนหลายๆ เว็บไซต์ – ผู้ใช้จำเพียง Master Password เท่านั้น ที่เหลือ Password Manager จะจัดการจำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านทั้งหมดให้เอง
  2. เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยด้วย MFA – ผู้ใช้สามารถเสริมวิธีการพิสูจน์ตัวตนอื่นๆ เช่น ไบโอเมทริกซ์ หรืออุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งในการเข้าถึงชื่อบัญชีของผู้ใช้ได้
  3. สร้างรหัสผ่านแบบสุ่มที่ยากต่อการเดา – Password Manager ช่วยสร้างรหัสผ่านที่มีทั้งความยาวและความซับซ้อนซึ่งคงทนต่อการถูกโจมตีแบบ Brute Force
  4. ล็อกอินและจัดการบัญชีต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย – ผู้ใช้เพียงแค่ล็อกอินเข้า Password Manager ซึ่งจะดำเนินการล็อกอินเข้า URL หรือบริการออนไลน์ต่างๆ ต่อให้โดยอัตโนมัติ

ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/world-password-day-stop-worrying-start-using-a-password-manager/

บทความที่เกี่ยวข้อง