5 สิ่งด้านความปลอดภัยที่ IT Support อยากให้คุณทำ

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ฝ่าย IT ถือเป็นหนึ่งในฝ่ายที่รับภาระหนักที่สุดเมื่อองค์กรดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัล อย่างไรก็ตาม เราสามารถช่วยลดภาระของฝ่าย IT ลงได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นด้านความปลอดภัย โดยทำ 5 สิ่งดังต่อไปนี้

1. ล็อคคอมพิวเตอร์ทุกครั้งเมื่ออยู่ห่างหน้าจอ – ผู้ใช้คนอื่นไม่ควรมีสิทธิ์เห็นหน้าจอหรือล็อกอินเข้าใช้งานเครื่องของคุณ แม้จะเป็นเพื่อนร่วมงานคุณก็ตาม สามารถอ่านวิธีการล็อคหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ที่นี่ https://www.cyfence.com/article/how-to-lock-screen-windows/

2. คิดก่อนส่ง – ก่อนส่งข้อความ อีเมล หรือแชทใดๆ ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกส่งไปยังคนที่เราต้องการจริงๆ รวมไปถึงตรวจสอบไฟล์แนบให้ดี เนื่องจากอาจเสี่ยงข้อมูลความลับรั่วไหลออกไปได้

3. สร้างนิสัยการหมั่นเซฟงานอยู่เสมอ – ถึงแม้ว่าระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยจะดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถป้องกันงานที่ไม่ถูกเซฟไว้ได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นเซฟงาน เก็บไว้ในที่ที่เหมาะสม เช่น Network Drive เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลจะไม่สูญหายแม้ว่าโน๊ตบุ๊คจะพังหรือถูกขโมยก็ตาม

4. แยกงานออกจากเรื่องส่วนตัว – ถ้าคุณใช้อีเมลหรือ Line ส่วนตัวในการทำงาน อย่าคาดหวังว่าฝ่าย IT จะสามารถปกป้องข้อมูลของคุณได้ เช่นเดียวกัน ถ้าคุณนำคอมพิวเตอร์หรืออีเมลที่ทำงานไปใช้ส่วนตัว ข้อมูลเหล่านั้นจะหายไปอย่างแน่นอนเมื่อคุณลาออก เพราะนั่นคือสิ่งแรกที่ฝ่าย IT ต้องทำหลังระงับสิทธิ์ของคุณ

5. เมื่อเกิดปัญหาควรบอกสาเหตุของปัญหาทั้งหมด – ถ้าคุณต้องรายงานเรื่องใดๆ แก่ฝ่าย IT ควรลงรายละเอียดให้มากที่สุด จุดเล็กๆ บางจุดอาจเปลี่ยนกระบวนการในการแก้ไขปัญหาไปเลย จำไว้เสมอว่า ยิ่งคุณให้ข้อมูลละเอียดมาเท่าไหร่ ปัญหาจะถูกแก้ไขได้เร็วมากเท่านั้น

ที่มา: https://nakedsecurity.sophos.com/2017/10/09/5-security-mistakes-your-it-team-wish-you-wouldnt-make/

บทความที่เกี่ยวข้อง