5 เทคนิคการใช้อุปกรณ์ Android ให้ปลอดภัย

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

5 เทคนิคการใช้อุปกรณ์ Android ให้ปลอดภัย

ผู้ใช้อุปกรณ์ สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบปฏิบัติการ Android ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะข้อแตกต่างของ Apple iOS ต่างจากระบบปฏิบัติการ Android ตรงที่ค่อนข้างเปิดอิสระในการใช้งานและติดตั้งแอปพลิเคชัน จึงอาจทำให้ตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ได้ง่ายกว่า เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ควรปฏิบัติดังนี้

  1. ตรวจเช็คความปลอดภัยด้วยตนเอง – ก่อนติดตั้งแอปพลิเคชัน ให้ลองอ่านรีวิวจากผู้ใช้ก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือในการติดตั้งหรือไม่ และหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอปพลิเคชันที่เป็นลิงก์ส่งมาทางอีเมลหรือข้อความ
  2. ตรวจสอบสิทธิ์ที่แอปพลิเคชันขอใช้งานทุกครั้ง – เพื่อป้องกันการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลโดยการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่จำเป็น เช่น แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการจราจรไม่ควรขอดูรูปภาพ เป็นต้น
  3. จำกัดการติดตั้งแอปพลิเคชัน – ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันจาก Google Play หรือ Store ที่ได้รับการยอมรับ เช่น Amazon App Store เท่านั้น
  4. จำกัดการใช้แอปพลิเคชันเฉพาะเท่าที่จำเป็น – ติดตั้งเฉพาะแอปพลิเคชันที่จำเป็นต้องใช้หรือใช้งานเป็นประจำ รวมไปถึงถอนการติดตั้งออกเมื่อไม่ใช้งานแล้ว
  5. ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย – เพื่อป้องกันมัลแวร์และภัยคุกคามต่างๆ ที่แฝงมากับแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ ยังควรอัปเดตระบบปฏิบัติการให้ใหม่ล่าสุดเสมอ เพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ค้นเจอ

ที่มา: securingtomorrow.mcafee.com

บทความที่เกี่ยวข้อง