พบข้อมูลส่วนตัวของคนไทย รั่วไหลกว่า 55 ล้านรายการ

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ในวันที่ 30 มี.ค 2566 ที่ผ่านมามีผู้บุคคลผู้มีชื่อเสียงของประเทศไทยได้รับข้อมูล SMS  จากกลุ่มแฮกเกอร์ “9near” ส่งข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และแนบลิงค์หลอกลวงให้กดเข้าเว็บไชต์ พร้อมอ้างว่า มีข้อมูลคนไทย 55 ล้านชื่อ หากองค์กรใดทำหลุดให้ติดต่อมาภายในวันที่ 5 เม.ย 2566

ภาพ: http://www.realnewsthailand.net/article/30586/

โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้จัดแถลงถึงเหตุการณ์ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ว่า  กรณีที่มีข้อมูลของคนไทยรั่วไหลและบังคับให้กดเข้าลิงก์หลอกลวงดังกล่าวนั้น  เว็บไซต์ให้บริการอยู่ที่ต่างประเทศและจดโดเมนตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค 2566  ซึ่งได้มีการขอคำสั่งศาลให้มีคำสั่งปิดเว็บไซต์แล้ว และจากที่ได้เร่งติดตามการส่ง SMS จากผู้ให้บริการโอเปอร์เรเตอร์ ทำให้ทราบว่าแฮกเกอร์ดังกล่าวเป็นชาวต่างชาติที่พำนักในไทย แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด คาดว่าจะจับกุมตัวได้โดยเร็ว

เบื้องต้นทราบว่าข้อมูลที่ถูกแฮกไปนั้นไม่ใช่ข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนแต่มิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการหลอกลวงได้ คาดว่าแรงจูงใจมาจากการการนำข้อมูลไปขาย และการสร้างความปั่นป่วนให้กับหน่วยงานภาครัฐ อย่างไรก็ตามจะเร่งติดตามคนร้ายและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วเพื่อสร้างมั่นใจให้แก่ประชาชน

ที่มา: realnewsthailand

บทความที่เกี่ยวข้อง