พบมัลแวร์ขุดเงินดิจิทัล บน Amazon Fire TV และ Fire TV Stick

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

มัลแวร์ในรูปแบบเดิมๆ มักมีจุดมุ่งหมายเพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้ หรือ ติดตามกิจกรรมการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ แต่สำหรับมัลแวร์ขุดเงินดิจิทัลนั้นนอกจากจุดมุ่งหมายดังกล่าวแล้วยังส่งผลทำให้การทำงานของอุปกรณ์ที่ติดมัลแวร์ทำงานช้าลงอีกด้วย

โดยเมื่อเร็วๆ นี้การโจมตีก็มุ่งเป้าไปยังเว็บไซต์ เว็บเซิฟเวอร์ที่ไม่ได้มีการป้องกัน อุปกรณ์ที่เป็น Android รวมถึงสมาร์ทโฟนและสมาร์ททีวี แต่ตอนนี้พบมัลแวร์ที่พุ่งเป้าหมายไปที่ Amazon Fire TV และ Fire TV Stick โดยมัลแวร์ตัวนี้ติดตั้งตัวเองเป็นแอปพลิเคชันที่เรียกว่า “Test” ภายใต้ Package ชื่อ “com.google.time.timer” เมื่อติดมัลแวร์ตัวนี้แล้ว อุปกรณ์เริ่มทำการขุดเงินดิจิทัลและขัดขวางการเล่นวิดีโอ เพื่อแสดงโลโก้ Android ขึ้นมาพร้อมด้วยการแจ้งข้อความว่า “Test” บนหน้าจอ ซึ่งจะขัดขวางการใช้งานของระบบ และการเข้าถึงการใช้งานอื่นๆ ด้วย

ภาพจาก : http://www.aftvnews.com/android-malware-worm-that-mines-cryptocurrency-is-infecting-amazon-fire-tv-and-fire-tv-stick-devices/

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ตัวนี้คือให้ทำการปิด ADB debugging และ Apps from Unknown Sources ใน Developer Options  และในกรณีที่ติดไปแล้วแนะนำให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน Total Commander ซึ่งจะสามรถถอนการติดตั้งมัลแวร์นี้ออกจากระบบได้ และอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ง่ายที่สุดคือการรีเซ็ตอุปกรณ์ให้เป็นค่าเริ่มต้น เพื่อทำการล้างมัลแวร์ตัวนี้ออกไปจากอุปกรณ์

ข้อมูลจาก
https://www.hackread.com/amazon-fire-tv-fire-tv-stick-crypto-mining-android-malware/
http://www.aftvnews.com/android-malware-worm-that-mines-cryptocurrency-is-infecting-amazon-fire-tv-and-fire-tv-stick-devices/

บทความที่เกี่ยวข้อง