พบสินค้าเกี่ยวกับ COVID-19 หลอกลวงขายบน Dark Web

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้น สร้างความกังวลให้คนทั่วโลกอย่างมาก ส่งผลให้มีการขายสินค้าที่สามารถป้องกันการระบาดได้เป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งใน Dark Web หรือ ตลาดมืด มีการโพสขายหน้ากาก N95 อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ อีกทั้งยังพบการโพสขายข้อมูลการวิจัย วัคซีน ตัวอย่างเลือดผู้ติดเชื้อ รวมไปจนถึงเครื่องช่วยหายใจที่เคยผ่านการใช้งานจากผู้ป่วยโรค COVID-19 มาแล้ว บางส่วนเป็นการขายของจริง แต่บางกรณีมีลักษณะเป็นการทำ Web Scam อย่างชัดเจน

สำหรับ Dark Web นี้ เป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าอาชญากรรม สินค้าบางชนิดอาจกระทบต่อกฏหมายในบางประเทศ ซึ่ง Dark Web นี้จะมีกลุ่มลูกค้าเฉพาะ เช่น แฮกเกอร์ หรืออาชญากร ที่เข้ามาวางขายสินค้า หรือซื้อสินค้าเพื่อไปหลอกเหยื่อรายอื่น ๆ โดยถ้าหากต้องการเข้ามายังเว็บไซต์นี้ จะต้องเข้าผ่านเครือข่าย Tor หรือ I2P เท่านั้น หรือ การเข้าถึงแบบไม่ระบุตัวตน

ตัวอย่างสินค้าใน Dark Web มีการโปรโมท “pure frequency” ซึ่งบรรจุอยู่ในไฟล์ MP3 โดยอ้างว่าหากฟังเสียงนั้นวันละ 3-6 ครั้งจะสามารถป้องกันโรค COVID-19 ได้โดยมีลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าไฟล์นั้นคืออะไร มาจากไหน และหากดาวน์โหลดมาแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ดังนั้น การเสพข้อมูลหรือข่าวสารต่างๆ จากเว็บไซต์ในโลกออน์ไลน์ อาจจะมีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอมปะปนกันไป ผู้ใช้งานจะต้องระมัดระวังและตรวจสอบอย่างรอบคอบ ไม่หลงเชื่อกลลวงใด ๆ เพราะในปัจจุบันมีข่าวปลอมเป็นจำนวนมาก ที่หลอกขอข้อมูลส่วนตัว โดยการคลิกลิงก์ที่ส่งต่อ ๆ กันมา หรือหลอกให้ดาวน์โหลดมัลแวร์ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ และที่สำคัญ จะต้องไม่เข้าเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เว็บไซต์แปลกปลอมหรือแม้กระทั่ง Dark web เพราะอาจเกิดความเสียหายแบบที่ไม่คาดคิดก็ได้

ข่าวจาก : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/coronavirus-dark-web-scams-from-infected-blood-to-ventilators/

ภาพจาก : https://www.pexels.com/th-th/photo/735911/

บทความที่เกี่ยวข้อง