บัญชี Disney+ ถูกแฮกกว่าหลายพันบัญชี ภายในวันแรกที่เปิดตัว

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

นักวิจัยด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนว่า Disney+ บริการสตรีมมิ่งวิดีโอ โดนแฮกบัญชีไปแล้วกว่าหลายพันบัญชี ภายในไม่กี่ชั่วโมงแรกที่เปิดตัว และพบว่าถูกนำไปขายในเว็บตลาดมืด ในราคา $3 – $11หรือ 91 – 334บาท / บัญชี

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ ทวิตแจ้งปัญหาว่า ตนสมัครสมาชิกในราคา $7 หรือ 212 บาท และเมื่อเข้าไปในบัญชีพบว่า อีเมล รหัสผ่าน ข้อมูลส่วนตัว ถูกเปลี่ยนไป ทำให้รู้ว่าบัญชีของตนโดนแฮก จึงพยายามติดต่อ Call Center ขอความช่วยเหลือ แต่ทาง Disney+ ก็ยังไม่ได้ให้คำตอบใด ๆ ในการแก้ไขปัญหานี้ และเกรงว่าเมื่อถูกแฮกบัญชีไปแล้วก็อาจจะถูกแฮกบัญชีบริการด้านอื่น ๆ ของ Disney ไปด้วย

อีกกรณีหนึ่ง Jason Hill นักวิจัยของ CyberInt กล่าวว่า บัญชีที่พบส่วนใหญ่เป็นบัญชีที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุก ๆ เว็บไซต์ ซึ่งอาจจะง่ายต่อการถูกแฮก จึงแนะนำผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ให้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกัน และควรใช้ 2FA การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับบัญชีของตน

โดย Disney+ พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นบริการด้านสตรีมมิ่งวิดีโอ รวบรวมภาพยนต์ของค่าย Disney ทั้งหมดเพื่อสำหรับสาวกชาว Disney โดยเฉพาะ โดยจะให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ เนเธอร์แลนด์ มีผู้สนใจสมัครมากกว่า 10 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมงแรกที่เปิดตัว

ที่มา:
https://www.bbc.com/news/technology-50461171
https://www.zdnet.com/article/thousands-of-hacked-disney-accounts-are-already-for-sale-on-hacking-forums/

บทความที่เกี่ยวข้อง