มัลแวร์ The Dark Nexus ตรวจจับยาก มุ่งโจมตีอุปกรณ์ IoT

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

เว็บไซต์ Bitdefender รายงานว่า พบ The Dark Nexus Malware ที่มุ่งเป้าโจมตีเฉพาะอุปกรณ์ IoT และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วเป็นวงกว้างตั้งแต่ธันวาคม 2019 จนถึง ณ ปัจจุบัน โดยสามารถแพร่กระจายผ่าน Payload ไป run บน CPU ได้มากกว่า 12 architectures และที่สำคัญยังมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา
โดยมัลแวร์ชนิดนี้ได้ออกเวอร์ชันทั้งหมดกว่า 40 เวอร์ชัน (ตั้งแต่เวอร์ชัน 4.0 ถึง 8.6) ในแต่ละเวอร์ชัน ไม่ใช่แค่อัปเดตเพื่อให้ตรวจพบได้ยากขึ้น แต่ประกอบไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งในเวอร์ชันก่อน The Dark Nexus malware มักจะใช้วิธี Remote Code Execution (RCE) และ Command Injection เพื่อโจมตีเป้าหมายแต่ปัจจุบันใช้ Telnet credential stuffing (Brute-force credentials) เพื่อโจมตีอุปกรณ์ Router ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ IoT ได้แล้วมากกว่า 1,372 ตัว

ทำไม Dark Nexus ถึงตรวจพบได้ยาก?

Bitdefender ระบุว่า Dark Nexus ใช้เทคนิคการปลอมตัวที่ทำให้ตรวจพบได้ยากคล้ายคลึงกับ Mirai Botnet โดยสังเกตได้จากการใช้ port 7630, เปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น ‘/bin/busybox’ และ disable the watchdog เพื่อควบคุมอุปกรณ์ Input และ Output (IOCTL) นอกจากนั้น Dark Nexus ยังใช้วิธี Scoring system และ Kill Processes ที่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ เพื่ออำพรางตัวไม่ให้ถูกตรวจพบได้ง่าย ๆ และใช้ command /etc/init.d/rcS หรือ the /home/start.sh files โจมตีอย่างต่อเนื่อง เพื่อต้องการยกระดับสิทธิ์ในการเข้าถึงและป้องกันไม่ให้เครื่องที่ถูก Compromise ทำการรีสตาร์ท

Dark Nexus ถูกยกให้เป็น Exotic DDoS เพราะในการทำ DDoS จะใช้วิธีเลียนแบบ Web Browser Traffic ทำให้เหมือนเป็นการใช้งาน HTTP ทั่วไป ๆ และทำการลบ IP table rule เพื่อให้มั่นใจว่าการติดต่อกับ C&C Server นั้นจะไม่ถูกกรองหรือบล็อคไปก่อน

Bitdefender ยังพบอีกว่า Dark Nexus ยังใช้ module ของ SOCKS5 proxy ซึ่งปัจจุบันยังไม่ปรากฏวัตถุประสงค์แน่ชัดแต่คาดเดาว่าเพื่อต้องการนำข้อมูลไปขายต่อให้กับกลุ่ม hacker ใต้ดิน ดังนั้น การป้องกันอุปกรณ์ IoT แนะนำให้ Admin เปลี่ยนการตั้งค่าข้อมูลเดิมจากโรงงาน (default) และปิดการทำ Remote Access ผ่าน Internet ไปก่อน เพื่อป้องกันการถูกโจมตี

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-iot-botnet-launches-stealthy-ddos-attacks-spreads-malware/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง