Microsoft และ Google หยุดปล่อยเวอร์ชันอัปเดตเพื่อเลี่ยง Critical bug

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

การระบาดของ Coronavirus ส่งผลกระทบไปทั่วโลกแม้กระทั่งบริษัทชั้นนำอย่าง Microsoft ที่ต้องประกาศหยุดการปล่อยอัปเดตเวอร์ชันใหม่ ในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยออกไปก่อนชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยง Critical bug ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่ง Microsoft ก็ยอมรับว่า ขณะนี้พนักงานยังไม่พร้อมที่จะแก้ไข แต่ยังคงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยจากการใช้งานเป็นหลักอยู่ โดยประกาศฉบับนี้จะส่งผลทั้ง Windows 10 และ Windows Server (version 1909 down through Windows Server 2008 SP2)

โดยปกติ Microsoft แบ่งการอัปเดตออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. Mandatory update คือ การอัปเดตที่จำเป็นต้องทำ เรียกว่า “B” update ซึ่งจะปล่อยทุกวันอังคารที่สองของเดือน หรือ บางคนเรียกการอัปเดตนี้ว่า “Tuesday update” โดยจะครอบคลุมถึงการด้านความปลอดภัยเพื่อแก้ไขช่องโหว่ที่ตรวจพบ หรือ bug ที่เกิดจากการอัปเดตเมื่อวันอังคารของเดือนก่อน โดยการอัปเดตประเภทนี้จะยังคงอยู่เพื่อยืนยันว่า Microsoft ตระหนักถึงด้านความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งความสำคัญที่สุด
2. Optional cumulative update หรือที่เรียกว่า “C” and “D” update จะเป็นการอัปเดตในช่วงอาทิตย์ที่สามและสี่ของเดือน ซึ่งจะหยุดทำการอัพเดทเป็นการชั่วคราวตั่งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 เป็นต้นไป

ดังนั้นจากประกาศของ Microsoft สรุปได้ว่า หากผู้ใช้งาน พบ bug จาก “B” update จะต้องรอการแก้ไขอีกครั้งในการอัปเดตเดือนต่อไป แต่ถ้าหาก Microsoft ตรวจพบ critical vulnerability จะทำการอัปเดตปล่อยแบบ out-of-band ทันที นับเป็นการประกาศหยุดการอัปเดตชั่วคราวอีกครั้งของ Microsoft หลักจากได้มีการประกาศเลื่อนการปล่อยเวอร์ชันใหม่ของ Microsoft Edge 81 ออกไปไม่กี่วัน ซึ่งทีม Microsoft จะยังโฟกัสในส่วนของ Edge 80 ให้มีความปลอดภัย มีเสถียรภาพยิ่งขึ้น และจะยังคงออกการอัปเดตใหม่ภายใต้ Microsoft Edge 80 จนกว่าจะมีการประกาศกำหนดปล่อยเวอร์ชันใหม่อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ไม่ใช่แค่เพียง Microsoft เท่านั้น Google เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เห็นได้จากการประกาศการเลื่อนออกเวอร์ชันใหม่ Google Chrome และ ChromeOS ออกไปแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากการระบาดของ Coronavirus พนักงานส่วนมากจึงต้องทำงานจากที่บ้าน ทำให้ต้องชะลอการปล่อย ChromeV81 ออกไปก่อน จากเดิมที่เคยประกาศไว้ว่าจะปล่อยให้ใช้งานในวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา โดยจะยังคงโฟกัสกับการทำให้ ChromeV80 เสถียรและปลอดภัย คาดว่าผลกระทบครั้งนี้จะส่งผลถึง road map เวอร์ชันอื่นๆของ Chrome ที่ Google ได้วางไว้ล่าช้าไปด้วย

นอกจาก Chrome และ ChromeOS แล้ว Google ยังออกมาแจ้งเตือนต่อ Android developer ว่าในขั้นตอนการรีวิว Application อาจจะต้องใช้เวลานานขึ้น จากเดิมอยู่ที่ 3 วัน ปัจจุบันอาจจะใช้ระยะเวลาถึง 7 วัน หรือมากกว่านั้น

ที่มา:

บทความที่เกี่ยวข้อง