สแกมเมอร์แฮก Webcam เพื่อแอบนำภาพลับโพสต์ลงบนเว็บไซต์ YouTube

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

โดยปกติแล้วสแกมเมอร์ และ แฮกเกอร์มักใช้เทคนิคที่ซับซ้อน และเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อใช้ควบคุมอุปกรณ์และเข้าถึงข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยหนึ่งในวิธีดังกล่าวที่ใช้ในการหลอกลวงจะใช้เทคนิคหลอกลวงกับกลุ่มผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้สนใจ หรือใส่ใจเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์มากนัก

โดยจะหลอกผู้ใช้เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือ ในการดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Adobe ของผู้ใช้งานเพื่อช่วยป้องกันระบบ จนสุดท้ายไปเจอหน้าเพจปลอมของ Adobe ที่มีชื่อว่า “Support for Adobe Australia” มีเหยื่อจำนวนไม่น้อยเลยที่หลงเชื่อ และกดเข้าไปยังเว็บไซต์ปลอม ซึ่งกลายเป็นว่าเป็นการเปิดประตูรับโจรเข้าบ้านไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจึงนำไปสู่การถูกเจาะระบบและเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์ โดยจะมีการแอบบันทึกวิดีโอของผู้ใช้ พร้อมอัพขึ้นยูทูปในขณะที่เหยื่อไม่ทันรู้ตัว ล่าสุดมีเหยื่อที่ถูกแอบถ่ายคลิปอัพโหลดลงบน YouTube แล้วกว่า 68 ราย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บรรดานักตุมตุ๋นทางเทคโนโลยีได้หลอกผู้เสียหายให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายในคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตามการแอบบันทึกวิดีโอและอัปโหลดวิดีโอเหล่านั้นไปยัง YouTube ในทันทีนั้นยังเป็นสิ่งที่ไม่พบมาก่อน ซึ่งแน่นอนการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้งานได้เกิดจากที่เราเองเปิดประตูต้อนรับภัยคุกคามจากการกดเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ปลอมที่ส่งมา ดังนั้นก่อนคลิกหรือติดตั้งโปรแกรมอะไร จึงจำเป็นต้องตรวจสอบให้มั่นใจเสียก่อนว่า เป็นลิงก์หรือโปรแกรมที่ต้องการใช้งานจริงๆ หรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นแล้วภัยร้ายในรูปแบบนี้ก็อาจเกิดขึ้นกับตัวเราได้เช่นกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.hackread.com/scammers-hacked-webcams-to-secretly-record-videos-post-on-youtube/

บทความที่เกี่ยวข้อง