บัญชีผู้ใช้ Spotify รั่วไหล กว่า 300,000 บัญชี เหตุรหัสผ่านง่ายเกินไป

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ช่วงต้นเดือน พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัย VPNMentor ได้ติดต่อ Spotify เพื่อแจ้งเกี่ยวกับการพบหลักฐานที่สามารถเป็นภัยต่อ Spotify ได้

หลักฐานดังกล่าวคือ ฐานข้อมูลของผู้ใช้งาน Spotify ที่แฮกเกอร์ปล่อยสู่สาธารณะกว่า 300 ล้านรายการ ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ บัญชี- รหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ( ที่แฮกเกอร์พยายามเดาสุ่มรหัสผ่าน) กว่า 300,000 – 350,000 รายการจากฐานข้อมูลทั้งหมดที่มีชื่อผู้ใช้ 380 ล้านรายการ

ภาพประกอบ : ผู้ใช้งานหลายรายที่ได้พูดถึงการใช้งานที่ผิดปกติบน Twitter

การที่ทีมนักวิจัยฯ พบฐานข้อมูลดังกล่าวสืบเนื่องมาจากมีผู้ใช้งานหลายรายพูดถึงการเข้าใช้งานที่ผิดปกติบางครั้งต้องใส่รหัสผ่านใหม่ กดลืมรหัสผ่าน หรือ เพลย์ลิสต์รายการเพลงถูกเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบัญชีครอบครัว (Spotify มีฟีเจอร์ Spotify Premium Family ที่สามารถให้คนในครอบครัวที่อยู่บ้านเดียวกัน ใช้งานร่วมกันได้ 6 บัญชี โดยชำระเงินเป็นรายเดือน ) มีการแอดบุคคลอื่นเข้ามาในนี้อีกด้วย และหลังจากที่ Spotify ได้รับเรื่องภายใน 12 วันต่อมามีการแจ้งให้ผู้ใช้งานที่เข้าข่ายว่าถูกแฮกให้เร่ง Reset password ทันที

สำหรับผู้ที่กังวลว่าตนเองจะอยู่ในกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงโดนแฮกบัญชีหรือไม่นั้น ควร Reset password และตั้งค่ารหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา ป้องกันไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/over-300k-spotify-accounts-hacked-in-credential-stuffing-attack/

บทความที่เกี่ยวข้อง