พบข้อมูลผู้ใช้ Weibo กว่า 538 ล้านคน ขายใน Dark Web

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ผู้เชี่ยวชาญจาก ZDnet  สำนักข่าวด้านเทคโนโลยี และผู้สื่อข่าวอื่น ๆ ในประเทศจีน พบโฆษณาใน Dark Web ที่เกี่ยวกับการขายข้อมูลผู้ใช้ Weibo (Social media ในประเทศจีนลักษณะคล้าย Twitter) กว่า 538 ล้านคน มีทั้งข้อมูลส่วนตัว และ ข้อมูลบัญชีด้านอื่น ๆ แต่ไม่มีรหัสผ่านผู้ใช้งาน โดยในโฆษณาจาก Dark Web บอกว่า แฮกเกอร์ได้รับข้อมูลจากบริษัท Weibo มาตั้งแต่กลางปี 2019 และขายในราคา $ ​​250 หรือประมาณ 8,207.50 บาท

หลังจากที่มีการตีพิมพ์ข่าวนี้ออกไป ทางบริษัทได้รับทราบและแจ้งว่า ทีมเทคนิคในบริษัทสังเกตเห็นการพยายามเข้าใช้งานที่ผิดปกติเป็นจำนวนมาก และผู้ใช้งานทั่วไปไม่ต้องกังวัล เพราะบริษัทมีมาตรการ การดูแลบัญชีและรหัสผ่านที่เข้มงวด จึงยากที่ถูกผู้อื่นเข้ามายึดครองบัญชีได้ และ ทางบริษัท Weibo ก็ได้ดำเนินการแก้ไข ประสานงานเพื่อแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ให้ตามหาแฮกเกอร์กลุ่มนี้แล้ว โดยพึ่งจะจับกุมได้ทั้งหมดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าการที่แฮกเกอร์จะปล่อยข้อมูลผู้ใช้ Weibo ลงขายโดยไม่มีรหัสผ่าน จึงไม่เสี่ยงต่อการถูกแฮกบัญชีเท่าไหร่นัก แต่หากผู้ใช้งานยังคงตั้งรหัสผ่านแบบง่าย ในอนาคตก็อาจจะเสี่ยงต่อการถูกแฮกข้อมูลได้อยู่ดี ดังนั้นเมื่อบริษัทมีมาตรการดูแลป้องกันข้อมูลผู้ใช้งานแล้ว ผู้ใช้งานเองก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการ ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อคาดเดาด้วยครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/hacker-selling-data-of-538-million-weibo-users/

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง