การเดินทางของการแข่งขัน C4:2016

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

เมื่อ NT cyfence กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่ 3 กับงาน NT cyfence CYBERCOP CONTEST 2016 (C4:2016) การแข่งขันหาสุดยอดอัจฉริยะ นักแกะรอยบนโลกไซเบอร์ เมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ณ รอยัล พารากอนฮอลล์  แน่นอนว่า ปีนี้ยังคงความเก๋าและสตรองในการจัดกิจกรรมมาถึงครั้งที่ 3  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้น ความท้าทาย ความสนุกสาน เฮฮา ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าแข่งขัน และตลอดจนผู้เข้าร่วมงาน ทีมงานเก็บภาพบรรยากาศมาฝาก ตั้งแต่เริ่มต้นกิจกรรม ในชื่อว่า  “ The Journey of C4:2016 ( Episode III )”

ประเดิมกันด้วยการ Road Show ตามหาสุดยอดอัจฉริยะ นักแกะรอย ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ มากมาย  ในปีนี้ NT cyfence ออกเดินทางประชาสัมพันธ์กิจกรรม ณ มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เป็นครั้งแรก ที่นี่น้องๆ นักศึกษาต่างชาติให้ความสนใจมากเลยทีเดียว

c4-2016-timeline-02

มาต่อกันที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร น้องๆ นั่งกันเรียบร้อยเชียว

c4-2016-timeline-03

c4-2016-timeline-04
และยังมีอีกหลายสถาบัน ที่ NT cyfence เดินทางไปตามล่าหาสุดยอดนัก Computer Forensic ได้แก่ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น

c4-2016-timeline-05

c4-2016-timeline-06

 

หลังจากที่ NT cyfence ออกเดินทางตามหาผู้กล้า เพื่อเข้าแข่งขันหาทีมที่เป็นนักแกะรอยตัวจริง กันไปแล้ว ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเป็น 10 ทีม ผู้ผ่านการคัดเลือก เหล่าผู้กล้าทั้งหลายต้องผ่านบททดสอบการเฟ้นหาสุดยอดทีม โดยน้องๆ ที่สนใจอยากจะขึ้นเวทีแข่งขันนี้ ต้องส่งคลิปเข้าประกวดภายใต้หัวข้อ “SOC intelligent เฟ้นหาคนอย่างคุณ”  ระยะเวลา 1-3 นาที พร้อมเหตุผลที่ว่า “ทำไมเราต้องเลือกคุณเข้ามาแข่งขันในกิจกรรมนี้” และเมื่อคณะกรรมการได้เปิดดูคลิปผลงานขอน้องๆ ต้องบอกเลยว่า “กุมขมับ” กันเลยทีเดียวน้องๆทุกทีมทำได้ดีมาก ( ก.ไก่ ล้านตัว ) ความคิดสร้างสรรค์ ความอลังการระดับหนังฮอลลีวู๊ดก็มีครบเลยทีเดียว ปรบมือรัวๆ ให้น้องๆ ที่ส่งคลิปที่ส่งคลิปเข้ามา

c4-2016-timeline-07

ท้าดา…..!!! และแล้วก็ถึงวันที่ 30 สิงหาคม 2559  เข้าสู่วันประกาศผลทีมผู้กล้าที่จะเข้าไปสู่เวทีการแข่งขันนักแกะรอยแห่งปี 2016 ผลจะออกมาตามคาดไหม…ไปดูกันค่ะ

  • LastNeti :มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
  • Master Trace :มหาวิทยาลัยมหิดล
  • Learnatorium :มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
  • A PACK OF AlPACA :มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด
  • 1′ or ‘1’ = ‘1: สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
  • iSasP Reborn : สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
  • Lazy Step: สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • Aero: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
  • TracerEnET: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
  • NyanHack: สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

พบกับโฉมหน้าน้องๆ ผู้ผ่านการคัดเลือกทั้ง 10 ทีมกันไปแล้ว มีคุ้นหน้าคุ้นตากันบ้าง แต่ก็ยังมีทีเด็ด ทีมน้องใหม่ที่ผ่านเข้ามารอบชิงชนะเลิศเช่นกัน และไม่ว่าเหล่าผู้กล้าจะเคยผ่านการแข่งขันมาแล้ว หรือจะเป็นทีมน้องใหม่แกะกล่องก็ตาม ทุกคนจะต้องเข้ารับการอบรมปูพื้นฐานที่จำเป็นกับการแข่งขัน ในวันที่ 5 กันยายน 2559 ใครไม่มา ถือว่าผิด!!!
ได้เริ่มต้นเรียนรู้การใช้งาน Tools หรือเทคนิคต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางไปพร้อมกันในวันอบรมก่อนการแข่งขัน

c4-2016-timeline-08

วันที่ 5 กันยายน 2559 กิจกรรม CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 เดินทางมาถึงวันอบรม วันแห่งการเรียนรู้ และน้องๆ ทั้ง 10 ทีมจะได้พบกันกันครั้งแรก เริ่มต้นวันอบรมกับผู้ใหญ่ใจดี ด้วยการได้รับเกียรติจาก  ดร.ดนันท์  สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม

c4-2016-timeline-09

 

เมื่อประธานกล่าวเปิดการอบรมเสร็จแล้ว ก็ต้องรู้จักทักทายกันเล็กน้อย เริ่มจากผู้ที่เคยผ่านการแข่งขันกิจกรรม NT cyfence CYBERCOP CONTEST ในปีที่ผ่านๆมาc4-2016-timeline-11

ทักทาย โอ้อวด กันเล็กน้อย ก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่น้องๆ รอคอย เริ่มการอบรมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญคนแรกคุณภูริวรรธ ศรีสวการย์ (Intel security Thailand ) มาให้ความรู้เกี่ยวกับ SIEM Methodology & Usability น้องๆ สตรองกันมากค่ะ

c4-2016-timeline-12

และหลังจากอบรมกันอย่างยาวนานในช่วงเวลาเช้า ความสตรองเริ่มจางหายไปบางส่วน และเวลาที่ทุกคนเรียกร้องก็มาถึง อาหารกลางวันตามวิถีวัยรุ่น ลุยยย!!!

บทความที่เกี่ยวข้อง