เพิ่มความปลอดภัย Gmail Account ด้วย Google Authenticator

8 มีนาคม 2021

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

ในหลายบทความที่ผ่านมาได้พูดถึงเรื่องการตั้งค่าความปลอดภัยบน Facebook , Instagram และ Twitter ไปแล้วซึ่งเป็น Social platform ยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกเกิดการถูกแฮกอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่ Gmail ที่เป็นอีก Platform หนึ่งที่มีผู้คนใช้งานจำนวนมากและมีโอกาสถูกแฮกบัญชี ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่ค่อยพบข่าวการถูกแฮกมากนัก แต่ให้ตระหนักว่าการตั้ง Password ที่ดีเพียงอย่างเดียวไม่ได้ปลอดภัย 100% ซึ่งหากมี 2 factor authentication เข้ามาเสริมจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บัญชียิ่งขึ้น ในบทความนี้ทีมงานมีขั้นตอนในการตั้ง 2 factor authentication แบบง่าย ๆ ดังนี้

ขั้นตอนการติดตั้ง Google Authenticator : สำหรับ PC

1. เปิดหน้า Support ของ Gmailได้ที่ https://support.google.com/accounts

2. เลื่อนลงมาด้านล่างจะพบหัวข้อ ป้องกันบัญชีของคุณ ให้เลือก “ การยืนยันแบบสองขั้นตอน”

3. เลื่อนลงมาด้านล่างกด “เริ่มต้นใช้งาน”

4. กด  “เริ่มต้นใช้งาน” อีกครั้ง

 

5. ให้เลือก รหัสผ่านบัญชีใหม่ จากนั้นกด ต่อไป

6. จากนั้นบัญชี Gmail จะถามผู้ใช้งานเพื่อยืนยันว่า สามารถรับรหัสผ่าน Google Prompt ที่จะส่งไปยังในโทรศัพท์ได้หรือไม่ ให้เลือก ต่อไป

7. บัญชี Gmail จะถามอีกครั้งว่า ใช่เบอร์โทรศัพท์ของผู้ใช้งานหรือไม่ และ ต้องการรับรหัสเป็นข้อความหรือการโทร (สามารถเลือกได้ตามสะดวก) จากนั้นกด ส่ง

8. จากนั้นจะมีข้อความ SMS ส่ง Google Prompt จำนวน 6 หลัก โดยจะต้องนำหมายเลขไปใส่ในช่องรหัส Google Prompt

9. บัญชี Gmail จะถามการยืนยันอีกครั้งให้กด เปิด

10. เสร็จสิ้นขั้นตอน

หากทำตามขั้นตอนดังกล่าวจะช่วยให้บัญชี Gmail มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

ที่มา: https://support.google.com/accounts/answer/1066447?co=GENIE.Platform%3DAndroid&hl=th

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • 21 มิถุนายน 2024

    ความปลอดภัยของเว็บและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ! ไม่ใช่แค่เรื่องของการปกป้องข้อมูล แต่ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของลูกค้าและความเสถียรภาพของธุรกิจเองด้วย เลือกใช้และปรับแต่ง WAF ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • 18 มิถุนายน 2024

    ระบบ IT ในโรงพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการปกป้องภัยคุกคามไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ransomware ซึ่งจำเป็นจะต้องให้เป็นไปตาม มาตรฐานความเสี่ยง 3 ระดับ โดยในบทความนี้ มีการสรุปมาตรฐานความเสี่ยง ที่โรงพยาบาลควรตระหนัก เพื่อที่จะได้ป้องกันภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที

  • 6 มีนาคม 2024

    ศูนย์ปฏิบัติการ Cybersecurity Operations Center (CSOC) ได้สรุปสถิติภัยคุกคามการโจมตีในปี 2023 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่ควรรู้และในปีถัดไปควรระวังเรื่องใด