Cybersecurity สำคัญอย่างไร ทำไมทุกองค์กรถึงมีความเสี่ยง

Cybersecurtiy เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจ เนื่องจากภัยคุกคามไซเบอร์มีมากมายและมักจะแฝงตัวมากับการใช้งานอินเทอร์เน็ต หากองค์กรใดไม่ระวัง ก็เสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อได้

บรรณศักดิ์ ยุวมิตร

8 ตุลาคม 2021

ทำความรู้จักหลักการ IAM ระบบพิสูจน์ตัวตนภายในองค์กร

Identity and Access Management (IAM) เป็นการนำแนวคิด Zero Trust ที่ถูกนำไปต่อยอดและสร้างเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงให้บริหารภายในองค์กรอย่างปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงภัยไซเบอร์ได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

วารุณี เอื้อไตรรัตน์

20 สิงหาคม 2021

วิธีการปิดการใช้งาน Windows Print Spooler

ข่าวการพบช่องโหว่ PrintNightmare ของบริการ Windows Print Spooler ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows จำนวนมากเพราะบริการนี้มีอยู่ทุกเครื่อง ทุกเวอร์ชัน ดังนั้น ในระหว่างรอแพทต์แก้ไขขอให้ปิดการใช้งานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

NT cyfence

6 กรกฎาคม 2021

ที่ปรึกษาด้าน PDPA มีความจำเป็นอย่างไรกับองค์กร

ที่ปรึกษาด้าน PDPA กลายเป็นผู้ช่วยที่จำเป็นสำหรับทุกองค์กร เพราะปัจจุบันมีการบังคับให้ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หากไม่มีความชำนาญและดำเนินการเอง อาจเกิดข้อผิดพลาดจนทำให้ถูกลงโทษตามกฏหมายได้

วารุณี เอื้อไตรรัตน์

24 มิถุนายน 2021

HaveIBeenPwned (HIBP) คืออะไร มีวิธีใช้งานอย่างไร

เว็บไซต์ HaveIBeenPwned คืออะไร หลายๆ คนคงได้พบจากบทความและข่าว Cyber Security สำหรับการตรวจสอบบัญชีที่ถูกแฮก แต่ยังไม่ทราบว่ามีวิธีการใช้งานอย่างไร ในบทความนี้จะแนะนำเว็บไซต์ haveibeenpwned.com เบื้องต้น

ณัฐฐาพร ตุลารักษ์

4 มิถุนายน 2021

พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) หากไม่ปฏิบัติตามจะมีผลอย่างไร

หลายธุรกิจเริ่มตื่นตัวเกี่ยวกับข้อบังคับตามพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 เพราะมีหลายภาคส่วนที่ไม่สามารถปฏิบัติตามได้ทันที อาจผิดตามกฏหมายข้อบังคับและถูกลงโทษได้ มาดูกันว่าหากไม่ปฏิบัติตามจะมีผลอย่างไรบ้าง

วารุณี เอื้อไตรรัตน์

1 มิถุนายน 2021

ระบบ Access Control ใช้กับเทคโนโลยีอะไรได้บ้าง

Access Control กระบวนการสำคัญที่จะช่วยควบคุมสิทธิ์ผู้ใช้งานและเป็นเครื่องมือตรวจสอบภัยคุกคามรูปแบบต่าง ๆ ได้ เรามาดูกันว่าในปัจจุบันมีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่ใช้ Access Control

จันทกานต์ ผลพล

24 พฤษภาคม 2021

5 วิธีป้องกันการโดน Code Injection ใน JavaScript และ Node.js

code injection เป็นอีกภัยคุกคามที่น่ากังวลสำหรับการสร้าง Code ซึ่งแม้จะทำตามขั้นตอนการสร้าง Code ที่ถูกต้องแต่ก็ยังมีช่องโหว่หรือข้อบกพร่องที่คาดไม่ถึง อาจทำให้แฮกเกอร์เข้ามาควบคุมจนเกิดความเสียหายได้

NT cyfence

21 พฤษภาคม 2021

Access Control จุดเริ่มต้นของการปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย

Access Control เป็นกระบวนการคัดกรองด่านแรกในการเข้าถึงข้อมูลภายในขององค์กร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาเปลี่ยนแปลง หรือนำข้อมูลอันเป็นความลับไปเผยแพร่ภายนอกที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างคาดไม่ถึง

จันทกานต์ ผลพล

27 เมษายน 2021

6 ปัญหา Server ที่ผู้ดูแลระบบต้องระวัง

ระบบ Server เป็นสำคัญขององค์กรที่ผู้ดูแลระบบต้องให้ความสำคัญ เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดจนส่งผลกระทบอาจทำให้ธุรกิจสะดุดไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ มาดูกันว่ามีปัญหาด้านใดบ้างที่ควรระมัดระวัง

NT cyfence

21 เมษายน 2021
1 2 19