บล็อกเว็บอันตรายง่าย ๆ โดยการแก้ไข Hosts ไฟล์

11 พฤศจิกายน 2020

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

เว็บไซต์ต่าง ๆ ในโลกอินเทอร์เน็ต มักจะแอบแฝงไปด้วยภัยคุกคามที่เราก็ไม่สามารถคาดเดาได้ ในบางครั้งอาจมาในรูปแบบ Pop-up โฆษณา ที่บังคับให้เข้าเว็บไซต์อันตรายและติดตั้งไวรัสลงเครื่องแบบไม่รู้ตัว หรือ เว็บไซต์อันตรายที่เผลอกดเข้าไป กว่าจะหาสาเหตุของการถูกโจมตีได้ เครื่องก็ใช้งานไม่ได้แล้ว ซึ่งถ้าเรามีวิธีป้องกันตั้งแต่ก่อนเข้าไปเว็บนั้น ๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการตกเป็นเหยื่อภัยคุกคามไปได้มากเลยทีเดียว ที่สำคัญเป็นวิธีป้องกันได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องลง antivirus ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ เพียงแก้ไขไฟล์ Hosts เพื่อใช้ในการบล็อกเว็บไซต์ต่าง ๆ และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

Hosts file คืออะไร ?

ไฟล์ Host คือไฟล์ข้อความ (Text file) ที่สามารถเข้าไปดูหรือแก้ไขผ่านโปรแกรมแก้ไขข้อความต่าง ๆ ได้ เช่นเช่น Notepad , WordPad เป็นต้น ซึ่งเราจะสามารถกำหนดว่า Domain นี้จะให้ไปที่หมายเลข IP อะไรได้

ในบทความนี้ ทีมงาน NT cyfence มีวิธีการบล็อกเว็บไซต์อันตรายง่าย ๆ โดยใช้ Hosts file สำหรับเครื่อง Windows 10 เมื่อทำตามขั้นตอนนี้แล้ว แม้ว่าผู้ใช้งานจะเผลอกดเข้าเว็บดังกล่าวก็จะบล็อกทันที โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการบล็อกเว็บไซต์ด้วยไฟล์ Hosts

 1. เปิด Notepad โดยให้เข้าใช้งานแบบ ผู้ดูแลระบบ ( Run as Administrator)
 2. เมื่อเข้าใช้งานแล้ว ให้กด File > Open
 3. ไปที่ C: > Windows > System32 > Drivers > etc
 4. กดเปลี่ยนแปลงประเภทไฟล์เอกสารที่มุมขวาล่าง  Text Documents (*.txt) > All Files (*.*)
 5. จากนั้นให้เลือก hosts (รูปไอคอน กระดาษ A4 แนวตั้ง) แล้วกด > Open
 6. จะเข้าหน้ารวม IP Domain และ คำอธิบายเว็บไซต์ ของในเครื่องที่ใช้งาน ดังในรูปนี้
 7. จากนั้นเข้าเว็บไซต์ https://github.com/StevenBlack/hosts (เป็น Git ที่รวบรวม URL เว็บอันตรายต่าง ๆ แบ่งตามประเภท เช่น Web ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การพนัน , ข่าวปลอม เป็นต้น) เมื่อเข้าหน้าเว็บไซต์นี้แล้ว ให้เลื่อนลงไปด้านล่างที่หัวข้อ  List of all hosts file variants
 8. เลือกดาวน์โหลด Link เว็บไซต์ที่ต้องการจะบล็อก ในบทความนี้เลือก > Unified hosts = (adware + malware)  > ดาวน์โหลด Raw hosts ( Link )
 9. เมื่อกดดาวน์โหลด Link แล้ว จะเข้าสู่หน้ารวบรวม IP domain ทั้งหมดของ adware และ malware ให้กดคัดลอกทั้งหมด ดังนี้
 10. จากนั้นนำไปวาง ต่อท้ายไฟล์ hosts ใน Notepad
 11. เมื่อวางใน Notepad เสร็จแล้ว ให้กด Save โดยไปที่ file > Save
 12. จากนั้นให้ลองเช็คว่า เว็บไซต์ได้ถูกบล็อกแล้วหรือไม่  โดยให้เลือกเว็บไซต์ที่ต้องการทดลอง ดังนี้
 13. จากนั้น กดคัดลอกแล้วนำไปวางในช่อง Address บนเว็บไซต์ แล้วกดค้นหา จะขึ้นว่าถูกบล็อกไม่สามารถเข้าใช้งานได้ นั่นเอง

ขั้นตอนดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่เผลอกดเข้าเว็บไซต์อันตราย ที่เป็นต้นตอของการถูกภัยคุกคามต่าง ๆ โจมตี นอกจากจะช่วยป้องกันตัวเองแล้วยังป้องกันคนใกล้ชิด เช่น เพื่อน ลูก หลาน ก็จะไม่พลาดกดเว็บไซต์ หรือ แม้กระทั่ง Pop-up โฆษณา ที่บังคับให้เข้าเว็บไซต์อันตรายก็จะบล็อกให้ทันที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

ที่มา: https://helpdeskgeek.com/how-to/block-websites-using-hosts-file/ และ https://github.com/StevenBlack/hosts

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 19 กรกฎาคม 2024

  ผู้ช่วยส่วนตัวสั่งการด้วยเสียงอย่าง Siri ของ Apple, Alexa ของ Amazon และ Google Assistant ของ Google อยู่คู่กับการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่มาประมาณ​ 10 กว่าปีแล้ว

 • 21 มิถุนายน 2024

  ความปลอดภัยของเว็บและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ! ไม่ใช่แค่เรื่องของการปกป้องข้อมูล แต่ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของลูกค้าและความเสถียรภาพของธุรกิจเองด้วย เลือกใช้และปรับแต่ง WAF ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • 18 มิถุนายน 2024

  ระบบ IT ในโรงพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการปกป้องภัยคุกคามไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ransomware ซึ่งจำเป็นจะต้องให้เป็นไปตาม มาตรฐานความเสี่ยง 3 ระดับ โดยในบทความนี้ มีการสรุปมาตรฐานความเสี่ยง ที่โรงพยาบาลควรตระหนัก เพื่อที่จะได้ป้องกันภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที