Work from Home ปลอดภัยผ่านการใช้งาน VPN

16 มีนาคม 2020

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

จากสถานการณ์ไวรัสระบาดทั่วโลก COVID – 19 ย่อมส่งผลกระทบต่อธุรกิจในไทย หลายมาตรการถูกนำมาใช้เพื่อลดการระบาดของไวรัส หนึ่งในมาตรการนั้นก็คือการ “ทำงานที่บ้าน” โดยหลาย ๆ องค์กรเริ่มมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from Home) แล้ว ซึ่งนอกจากไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ ยังช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัสได้อีกด้วย แต่อย่าลืมว่า การใช้อินเทอร์เน็ตบ้าน หรือ เน็ตสาธารณะเพื่อมาใช้ในการเข้าระบบขององค์กรอาจไม่ปลอดภัย ฉะนั้น การใช้ VPN (Virtual Private Networks) จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด สามารถป้องกันและเพิ่มความปลอดภัยในขณะส่งข้อมูลจากที่บ้านไปยังออฟฟิศ และ เพิ่มความมั่นใจในการ Work from Home ในสถานะการณ์ปัจจุบันได้

VPN คืออะไร ?

VPN (Virtual Private Networks) แปลตรงตัวว่า เครือข่ายเสมือนแบบส่วนตัว สามารถอธิบายแบบง่าย ๆ ว่ามีลักษณะเป็นท่อเสมือนครอบสายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ที่มีการเข้ารหัสในรูปแบบต่าง ๆ ช่วยป้องกันไม่ให้ถูกดักจับข้อมูลระหว่างการส่งข้อมูลจากต้นทาง ไป ยังปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle หรือ ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ประเภทต่าง ๆ

VPN ถูกนำมาใช้กับบริษัท หรือ องค์กร ที่ต้องการให้พนักงานเข้าใช้งานทรัพยากรเครือข่ายของสำนักงานจากภายนอก หรือเรียกว่าการทำงานแบบ Work from Home ในบางกรณีถูกนำมาใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลได้เช่นกัน

วิธีใช้งาน VPN

กรณีที่ต้องการใช้ VPN เพื่อเพิ่มความปลอดภัยการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้น มีหลายเจ้าที่ให้บริการฟรี เช่น Internet Browser (Opera Browser เพิ่ม Featured VPN) และ Software ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี อย่าง NordVPN , Avast ทั้งบน PC และ Mobile แต่อาจไม่ปลอดภัย ดังเช่น ข่าว 2 VPN ยอดฮิตโดนแฮกระบบ หรือ Android ก็มี VPN เวอร์ชันฟรี แต่ก็มีข่าวที่เกี่ยวกับความไม่ปลอดภัย ดังเช่น พบช่องโหว่ VPN ในระบบ Android เสี่ยงถูกแฮกข้อมูล

หากต้องการให้พนักงานสามารถทำงานจากภายนอกองค์กรได้ กรณีนี้ต้องมี Hardware ที่มีฟีเจอร์ด้าน VPN เช่น Firewall (ในกรณีที่ใช้บริการ All@Secure ของ NT cyfence อยู่แล้วสามารถใช้งานได้ทันที) จากนั้นให้พนักงาน ติดตั้งแอปพลิเคชัน VPN Client ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โน็ตบุ๊ค หรือแลปทอปของตัวเอง จึงจะสามารถเข้าใช้งานได้โดยผ่านการเข้ารหัส Username และ Password ที่ได้รับจากองค์กร

ประโยชน์ของ VPN

 1. มีความยืดหยุ่นสูง กรณีที่ต้องการใช้เพื่อ Remote Access พนักงาน หรือ ผู้ติดต่ออื่นที่ไม่ได้เข้าสำนักงาน ก็จะสามารถเชื่อมต่อเข้าเครือข่ายภายในองค์กรได้
 2. การรับส่งข้อมูลภายใน VPN Network มีความปลอดภัย
 3. พนักงานสามารถใช้ทรัพยากรต่างๆได้เหมือน นั่งอยู่ ภายในองค์กร

สำหรับการใช้งาน VPN มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กร หรือ บริษัทที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตในการสื่อสาร ส่งข้อมูล เพื่อป้องกันการ ถูกแฮกเกอร์ดักจับข้อมูลที่สำคัญ การใช้ VPN ก็จะช่วยปกป้องได้ระดับหนึ่ง หากมีข้อสงสัยต้องการ Implement ด้าน Network Security สามารถติดต่อทีมงาน NT cyfence โดยตรงเพื่อรับคำปรึกษา/ข้อแนะนำ โดยติดต่อเราได้ผ่านทาง www.cyfence.com/contact-us หรือโทร 1322

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 21 มิถุนายน 2024

  ความปลอดภัยของเว็บและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ! ไม่ใช่แค่เรื่องของการปกป้องข้อมูล แต่ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของลูกค้าและความเสถียรภาพของธุรกิจเองด้วย เลือกใช้และปรับแต่ง WAF ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • 18 มิถุนายน 2024

  ระบบ IT ในโรงพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการปกป้องภัยคุกคามไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ransomware ซึ่งจำเป็นจะต้องให้เป็นไปตาม มาตรฐานความเสี่ยง 3 ระดับ โดยในบทความนี้ มีการสรุปมาตรฐานความเสี่ยง ที่โรงพยาบาลควรตระหนัก เพื่อที่จะได้ป้องกันภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที

 • 6 มีนาคม 2024

  ศูนย์ปฏิบัติการ Cybersecurity Operations Center (CSOC) ได้สรุปสถิติภัยคุกคามการโจมตีในปี 2023 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่ควรรู้และในปีถัดไปควรระวังเรื่องใด