HaveIBeenPwned (HIBP) คืออะไร มีวิธีใช้งานอย่างไร

4 มิถุนายน 2021

ณิชาภา อยู่ผ่องภา
ณิชาภา อยู่ผ่องภาContent Writer ผู้แปล จัดทำ ข่าวด้านไอที บทความ Cyber Security และเป็นหนึ่งในทีมงาน cyfence ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

แม้จะมีบทความ ข่าวด้าน IT security ที่เน้นย้ำให้ระมัดระวังภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เกิดจาก การตั้งค่ารหัสที่คาดเดาง่าย หรือ ใช้รหัสผ่านเดียวกันทุกบัญชี ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการถูกแฮกข้อมูลเสมอ แต่ก็ยังพบเห็นข่าวการถูกโจมตีอยู่ต่อเนื่องและไม่มีท่าทีจะลดน้อยลง โดยมีสถิติจากศูนย์ปฏิบัติการ Security Operation Center (SOC) ของ NT cyfence ที่ได้รวบรวมสถิติภัยคุกคามตลอดปี 2020 พบว่าภัยอันดับหนึ่งคือ Authentication Failed  (การยืนยันตัวตนล้มเหลว) สาเหตุเกิดจากการจำรหัสผ่านบัญชีออนไลน์ของตัวเองไม่ได้ หลาย ๆ คนจึงเลือกใช้รหัสผ่านเดียวกันทุกบัญชี จึงทำให้ตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์แบบไม่รู้ตัว

ซึ่งนักวิจัยด้านความปลอดภัยต่างก็ได้ออกมาเตือนผ่านบทความ ข่าว ต่าง ๆ มากมาย และยังมีการพัฒนาเครื่องมือป้องกันต่าง ๆ รวมถึงเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบบัญชีและรหัสผ่านด้วย เพื่อที่จะให้ผู้ใช้งานทั่วไปที่มีความปลอดภัยมากขึ้น ในบทความนี้จะแนะนำเว็บไซต์ haveibeenpwned (HIBP) ที่เป็นเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบบัญชีและรหัสผ่านของตนเองว่าเคยถูกแฮกจากเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือไม่ โดยจะรวบรวมฐานข้อมูลบัญชีที่เคยถูกแฮกทั่วโลกมาไว้ในเว็บไซต์เดียว เพื่อให้ผู้ใช้งานตรวจสอบหากพบว่ามีข้อมูล Username และ Password ชุดเดียวกัน ที่เอาไปใช้ในเว็บไซต์อื่น จะได้เปลี่ยนได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่จะโดนแฮกในทุก Account

HaveIBeenPwned (HIBP) คืออะไร

เป็นเว็บไซต์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองถูกบุกรุกหรือถูกละเมิดข้อมูลหรือไม่ ถูกพัฒนาขึ้นโดย Troy Hunt ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยชาวออสเตรเลีย โดยเว็บไซต์นี้จะมีการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ฐานข้อมูลบัญชีที่ถูกแฮกทั่วโลกทั้งในฟอรั่มแฮกเกอร์ Darkweb ฐานข้อมูลจากสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ฯลฯ มาลงไว้ในเว็บไซต์ โดยที่ผ่านมามีข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีที่ถูกรั่วไหลจำนวนหลายร้อยล้านรายการ  เช่น Gmail, Hotmail, ชื่อบัญชี Facebook เป็นต้น โดยเว็บไซต์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถค้นหาข้อมูลของตนเองได้โดยการป้อนชื่อผู้ใช้ หรือที่อยู่อีเมล นอกจากนั้นยังสามารถลงทะเบียน เพื่อรับการแจ้งเตือนหากที่อยู่ Email ถูกบุกรุกในอนาคตได้อีกด้วย

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่เว็บไซต์ https://haveibeenpwned.com/

ภาพ : รูปหน้าเว็บไซต์ haveibeenpwned.com

แต่ละเมนูบนเว็บไซต์ haveibeenpwned ใช้งานอย่างไรบ้าง

 • Home

Hompage เป็นหน้าแรกเมื่อเข้ามายังในเว็บไซต์ จะบอกส่วนต่าง ๆ ที่จะเชื่อมโยงไปยังเมนูอื่น ๆ และ เพื่อแสดงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ของ haveibeenpwned

 • Notify me

เป็นเมนูสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครรับการแจ้งเตือนล่วงหน้า หากเกิดกรณีบัญชีของตัวเองถูกแฮก ระบบจะส่งข้อมูลแจ้งเตือนไปยังอีเมลที่ลงข้อมูลไว้ทันที

ภาพ: เมนู Notify me สำหรับให้ผู้ใช้งานลงทะเบียนอีเมลเพื่อรับการแจ้งเตือนกรณีถูกแฮกในอนาคต

 • Domain Search

ใช้สำหรับค้นหาบัญชี pwned ( pwned คือ ภาษาของกลุ่มแฮกเกอร์ แปลว่า โดนยึดหรือโดนเจาะข้อมูล ) ทั้ง Domainname และที่อยู่อีเมล รวมทั้งรับการแจ้งเตือนในอนาคต

ภาพ: เมนู Domain Search ซึ่งจะมีคำอธิบายรวมถึงให้ใส่ Domainname ที่ต้องการค้นหา

 • Who’s been pwned

รวบรวมเว็บไซต์ทั้งหมดที่ถูกแฮกฐานข้อมูล เช่น ข้อมูลบัญชีลูกค้า Username Password หมายเลขโทรศัพท์ ข้อมูลวันเกิด ที่อยู่ เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกดูได้ว่ามีเว็บไซต์ที่เราเคยใช้บริการหรือสามารถเช็คว่าข้อมูลของเราที่สมัครในเว็บไซต์นั้นถูกแฮกหรือไม่

 • Password

เมนูนี้เป็นการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่านตนเอง โดยในเมนูนี้จะรวบรวมรหัสผ่านที่ถูกแฮกทั้งหมด 600 ล้านรายการ วิธีการคือ ใส่รหัสผ่านของตนเองแล้วกดปุ่ม  pwned? เพื่อตรวจสอบว่า รหัสผ่านที่กำหนดเองเข้าข่ายถูกแฮกง่ายหรือไม่

ภาพ: ตัวอย่างการใส่รหัสผ่าน เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงของรหัสผ่านว่าเข้าข่ายถูกแฮกง่ายหรือไม่

 • API

คือ ระบบปฏิบัติการ Application Programming Interface ( API ) เป็นระบบที่ช่วยนำส่งข้อมูลไปยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการ ซึ่งในเว็บไซต์ haveibeenpwned ได้พัฒนาและประยุกต์ขึ้นสำหรับองค์กร หน่วยงานที่ต้องการตรวจสอบบัญชี หรือ IP address ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ ว่าเป็นแฮกเกอร์ หรือเป็นลูกค้าของตัวเอง โดยระบบนี้จะช่วยบันทึกการใช้งานทั้งหมด องค์กร หรือ หน่วยงาน สามารถค้นหาบัญชี หรือ IP Address ที่ต้องการตรวจสอบเพื่อลดปัญหาข้อมูลลูกค้าโดนแฮก แต่จะมีค่าบริการในการใช้งาน สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ค่ะ

 • About

เป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ ข้อมูลผู้พัฒนาเว็บไซต์ รวมทั้งคำถามเกี่ยวการใช้งานบนเว็บไซต์

 • Donate

เมนูนี้คือการบริจาคให้กับเว็บไซต์เพื่อพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น สามารถบริจาคเป็นเหรียญ Bitcoin หรือ Paypal ผ่าน QR code

 

ต่อมาส่วนของฟีเจอร์อื่นบนหน้าเมนู Home จะมีช่องว่างให้ใส่ข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ ซึ่งจะคล้ายเมนู Domain Search โดยฟีเจอร์นี้เหมาะแก่ผู้้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลตัวเอง วิธีการคือ ใส่อีเมล เบอร์โทร ที่ต้องการตรวจสอบจากนั้นกด pwned

 

ภาพ: ฟีเจอร์อื่นในเมนู Home ใช้สำหรับการตรวจสอบอีเมล หมายเลขโทรศัพท์

ในส่วนสุดท้ายด้านล่างนี้ คือการรวบรวมจำนวนข้อมูลที่รั่วไหลทั้งหมด โดยจะอัปเดตแบบเรียลไทม์ แบ่งเป็น เว็บไซต์ที่พบจำนวนกี่บัญชี และ แอปพลิเคชันที่พบจำนวนกี่บัญชี

ภาพ: ข้อมูลถูกแฮกที่รวบรวมทั้งหมดในเว็บไซต์ haveibeenpwned

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับการใช้งานบนเว็บไซต์ haveibeenpwned ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ใช้งานทุกคน เพราะการมีตัวช่วยในการตรวจสอบก็จะยิ่งทำให้เกิดความตระหนักถึงภัยคุกคามมากขึ้น และทำให้เกิดการใช้งานบนโลกออนไลน์อย่างปลอดภัย

ที่มา: https://haveibeenpwned.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 21 มิถุนายน 2024

  ความปลอดภัยของเว็บและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ! ไม่ใช่แค่เรื่องของการปกป้องข้อมูล แต่ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของลูกค้าและความเสถียรภาพของธุรกิจเองด้วย เลือกใช้และปรับแต่ง WAF ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • 18 มิถุนายน 2024

  ระบบ IT ในโรงพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการปกป้องภัยคุกคามไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ransomware ซึ่งจำเป็นจะต้องให้เป็นไปตาม มาตรฐานความเสี่ยง 3 ระดับ โดยในบทความนี้ มีการสรุปมาตรฐานความเสี่ยง ที่โรงพยาบาลควรตระหนัก เพื่อที่จะได้ป้องกันภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที

 • 6 มีนาคม 2024

  ศูนย์ปฏิบัติการ Cybersecurity Operations Center (CSOC) ได้สรุปสถิติภัยคุกคามการโจมตีในปี 2023 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่ควรรู้และในปีถัดไปควรระวังเรื่องใด