ทำไมโปรแกรม Anti-Virus จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Server

การใช้งานอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการติดไวรัส หรือ มัลแวร์ บางทีอาจจะมาจากแฟลชไดร์ฟ หรือ การดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ต โดยไวรัสแต่ละตัวจะมีวิธีการก่อกวนที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่สร้างความรำคาญ หรือ ถึงขั้นขโมยข้อมูลสำคัญ ซึ่งผลกระทบนั้นไม่เพียงแค่ระดับผู้ใช้งานทั่วไปที่จะโดนโจมตี ระดับองค์กรก็มีความเสี่ยงเช่นกัน 

ยิ่งกรณีถ้าเป็นการใช้งานระดับองค์กร อาจทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง และก่อทำให้เสียหายเป็นวงกว้างอาจถึงขั้นไม่สามารถดำเนินงานต่อไปได้ ส่งผลให้เกิดความสูญเสียทั้งรายได้และภาพลักษณ์ ยกตัวอย่างเช่น องค์กรที่มีข้อมูลจัดเก็บเป็นจำนวนมากและมีการนำข้อมูลขึ้น Cloud Server ในส่วนนี้มีทั้งแบบ ติดตั้ง Server เองที่สำนักงาน หรือ ใช้บริการจากผู้ให้บริการภายนอก อาจมีพนักงานอัปโหลดไฟล์อันตรายขึ้น Cloud server ไม่รู้ตัว เมื่อมีพนักงานคนอื่น ที่ใช้งานร่วมกัน ก็อาจจะทำให้ติดไวรัสไปด้วย หรือแม้กระทั่งการตั้ง Web Server เพื่อให้บริการ Web ที่ต้องรับข้อมูลจากผู้ใช้เป็นจำนวนมาก อาจจะไม่สามารถคัดกรองได้หมด การมี Anti-Virus ก็จะสามารถช่วยป้องกันในส่วนนี้ได้ 

แล้ว Anti-Virus คืออะไร ?

จริง ๆ ทุกคนแทบจะรู้จัก Anti-Virus กันอยู่แล้ว แต่เนื่องจากมีผู้ให้บริการหลากหลายเจ้า การคิดว่าต้องเลือกเจ้าไหนจึงเป็นสิ่งที่ยาก สำหรับโปรแกรมป้องกันไวรัส หรือ แอนติไวรัส (Antivirus Software) หลักการสำคัญก็คือเป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อคอยตรวจจับ ป้องกัน และกำจัดโปรแกรมคุกคามทางคอมพิวเตอร์หรือมัลแวร์ เช่น ไวรัส เวิร์ม โทรจัน สปายแวร์ แอดแวร์ และซอฟต์แวร์คุกคามประเภทอื่น ๆ

 โปรแกรม Antivirus มี 2 แบบหลัก ๆ คือ

  • แอนติไวรัส (Anti-Virus) เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสทั่ว ๆ ไป จะค้นหาและทำลายไวรัสในคอมพิวเตอร์ของเรา
  • แอนติสปายแวร์ (Anti-Spyware) เป็นโปรแกรมป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากไวรัสสปายแวร์และจากแฮกเกอร์ รวมถึงการกำจัด Adsware ซึ่งเป็นป๊อปอัพโฆษณาอีกด้วย

โปรแกรม Anti-Virus มีหน้าที่การทำงาน 2 ลักษณะ ได้แก่

  1. ระบุชื่อของไวรัสที่รู้จัก 
  2. ตรวจสอบผลของการทำลายจากไวรัสในแฟ้มต่างๆ

วิธีการทำงานของโปรแกรม Anti-Virus

จะค้นหาและทำลายไวรัสที่ไฟล์โดยตรงทันที ทำให้โอกาสที่จะเกิดความเสียหายลดน้อยลง แต่ในทุก ๆ วันจะมีไวรัสชนิดใหม่เกิดขึ้นมาเสมอ จึงทำให้ผู้ใช้งานต้องคอยอัปเดตโปรแกรม Anti-Virus ตลอดเวลา ที่สำคัญแต่ละบริษัทอาจมีรูปแบบการทำงานและหน้าตาของโปรแกรม Anti-Virus ที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงอาจจะมีการอัปเดตและการป้องกันที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวไม่ควรมี Anti-Virus 2 โปรแกรมหรือมากกว่านั้นเพราะอาจจะทำให้โปรแกรมขัดแย้งกันเองจนไม่สามารถใช้งานได้ และที่สำคัญโปรแกรม Anti-Virus ก็มีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับประเภทของการใช้งาน

ในกรณี โปรแกรม Anti-Virus  สำหรับองค์กร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น องค์กรส่วนใหญ่จะมีข้อมูลเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลภายในขององค์กรเอง ข้อมูลที่องค์กรให้บริการกับลูกค้า หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ Web Server ที่มีการให้บริการผ่าน Cloud Server ซึ่งก็จะมีทั้งที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ก็จะมีการติดตั้ง Server เองที่สำนักงานและทำการบริหารจัดการเอง หรือจะเป็นองค์กรขนาดกลางถึงเล็ก ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ไอทีในการดูแล ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน ก็ต่างจำเป็นต้องใช้บริการ Anti-Virus ทั้งสิ้น ซึ่ง บริการ Anti-Virus บน Cloud server โดยเฉพาะนั้นจะมีฟีเจอร์ที่แตกต่างจาก Anti-Virus ของผู้ใช้งานทั่วไป ยกตัวอย่าง มีการแจ้งเตือนทันทีกรณีที่พบไฟล์น่าสงสัย สามารถตรวจสอบสถานะของแต่ละเครื่องได้ว่า มีการอัปเดตโปรแกรมแล้วหรือไม่ มีปัญหาอย่างไร ฯลฯ ที่สำคัญยิ่งเป็นไวรัส หรือ มัลแวร์ที่มีการโจมตีร้ายแรงอย่าง Ransomware หากมีฟีเจอร์ที่สามารถกรองไฟล์น่าสงสัยได้ในระดับหนึ่งก็จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก

ซึ่ง NT cyfence มีบริการ Anti-Virus เป็นบริการป้องกัน Server ด้วย Anti-Virus สำหรับองค์กร ในรูปแบบของ Cloud Security ที่ช่วยปกป้องและรักษาความปลอดภัยให้กับ Server ทั้งแบบ Virtualized และแบบ Physical 

รูปแบบการให้บริการ

จะมีการแจ้งเตือนในกรณีที่ Server ของผู้รับบริการติดไวรัส หรือมีการ Quarantine File ที่ติดไวรัส และแจ้งเตือนลูกค้าทางอีเมล นอกจากนั้นจะมีการจัดส่งรายงานข้อมูลประจำเดือนให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

Featured สำคัญในการป้องกัน

  1. ฟังก์ชัน Anti-malware  ช่วยปกป้อง Server จาก Malware
  2. ฟังก์ชัน Web Reputation ช่วยสกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก หรือสงสัยว่าเป็นภัยคุกคามทางเว็บไซต์และจะแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบ เมื่อพบการติดต่อไปยังเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยง

ประโยชน์ที่ได้รับจากบริการ

1.ป้องกันการโจมตีของ Malware

ช่วยป้องกัน Server ในกรณีที่มีการโจมตีจากมัลแวร์ภายในเครือข่าย

2.ปลอดภัยมากขึ้น

Web Reputation สามารถสกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก หรือสงสัยว่าเป็นภัยคุกคามทางเว็บไซต์ และจะทำการแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบ เมื่อพบการเข้าเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยง

3.ป้องกัน Ransomware ได้

โดย Ransomware ต้องเป็นที่รู้จักมาก่อน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะโดน Ransomware เก่า ๆ ได้

4.เพิ่มมั่นใจในการทำงานมากขึ้น

เพราะ Server ไม่ได้ใช้เพียงคนเดียว อาจจะมีผู้ใช้ที่ไม่ตั้งใจอาจส่งไวรัสเข้า Server ได้

5.มีรายงานให้ทุกเดือน

มีรายงานประจำเดือนส่งให้ลูกค้าเป็นประจำทุกเดือน

สำหรับองค์กรใดที่สนใจ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่บริการ Anti-Virus หากต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติม  โทร NT contact center 1888 และติดต่อเราผ่านทาง www.cyfence.com/contact-us

ที่มา: