ตัวตนบนโลกออนไลน์ ทำไมบางคนเลือกปกปิด

18 ธันวาคม 2020

NT cyfence
NT cyfenceทีมงาน NT cyfence ที่พร้อมให้คำปรึกษา และ ดูแลความปลอดภัยให้กับทุกองค์กร อย่างครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ

การปกปิดตัวตนบนโลกออนไลน์ (Online Anonymity) เป็นวิธีที่หลายคนเริ่มนำมาใช้ เพราะนอกจากจะยังสามารถใช้งานโลกออนไลน์ได้อย่างปกติแล้ว แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ เช่น ไม่อยากโดนตามจากโฆษณาต่าง ๆ หรือ การโพสต์แบบไม่เปิดเผยตัวตน รวมไปถึงการโต้ตอบของผู้ใช้งานบนอินเทอร์เน็ตด้วยไม่ว่าจะเป็น Facebook , Twitter , Instagram หรือ แอปพลิเคชันอื่น ๆ เป็นต้น

เหตุผลที่นำมาใช้อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่มีจุดประสงค์เดียวกัน ก็คือ ไม่อยากโดนเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้ต่อ หรือการใช้งานอย่างมีอิสระ ต้องการการแสดงออกในสิ่งที่คิดได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวผลกระทบ เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าผู้ใช้งานเป็นใครนั่นเอง ในบทความนี้ทีมงานได้รวบรวมและสรุปเหตุผลต่าง ๆ ว่าทำไมบางคนถึงใช้ Online Anonymity มา 3 ข้อ ดังนี้

ต้องการปกปิดข้อมูลส่วนตัว

ในบางครั้งที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ต้องการโพสต์ หรือเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์บางอย่าง แต่ไม่ต้องการเปิดเผยว่าใครเป็นคนโพส หรือใครเป็นคนอ่านเรื่องนี้ เพื่อเลียกเลี่ยงการโดนนำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อนำสินค้าหรือบริการนำมาเสนอผ่านโฆษณาต่าง ๆ หรือ ในบางครั้งถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการเลียกเลี่ยงกฏหมายด้วย

ต้องการละเมิดสิทธิในการเข้าถึงบางเว็บหรือแอปฯ

การผลิตเนื้อหาดิจิทัลบนสตรีมมิ่งต่าง ๆ มักมีข้อจำกัด หรือข้อกำหนดเรื่องภูมิภาค และผู้ชม อย่างเช่น ภาพยนตร์บางเรื่องบนสตรีมมิ่งจากต่างประเทศที่ไม่สามารถดูได้เพราะแพลตฟอร์มต่าง ๆ เปิดตัวแค่ในบางประเทศเท่านั้น บางคนจึงใช้วิธีการเข้าถึงข้อมูลนั้น ๆ ผ่านทาง VPN แต่ก็เป็นการละเมิดสิทธิการใช้งานโดยตรง

กังวลเรื่องความละเอียดอ่อนของสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์

สาเหุตหลักของการปกปิดตัวตนบนโลกออนไลน์ คือทำให้การโพสต์ หรือวิจารณ์ต่าง ๆ ในประเด็นที่ละเอียดอ่อนทำได้อย่างเสรี ซึ่งอาจสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีได้ แต่ถ้าทำโดยขาดจิตสำนึกสังคม ก็อาจเป็นภัยกับสังคมออนไลน์ได้

หากต้องการจะปกปิดตัวตนบนโลกออนไลน์ มีวิธีอย่างไร

ใช้ VPN

เครือข่ายส่วนตัวเสมือน หรือ VPN ถูกนำมาใช้บ่อยสำหรับการปกปิดตัวตนบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าผู้ใช้งานจะต้องการเข้าถึงข้อมูลที่จำกัดจากบางประเทศ การปกปิดที่อยู่ IP ของผู้ใช้ แต่ควรเลือกผู้ให้บริการ VPN ที่น่าเชื่อถือเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล

การใช้ Tor Browser

ภาพจาก https://www.torproject.org/

Tor เป็นเบราว์เซอร์ที่เน้นเรื่องการปกปิดตัวตน เพราะไม่สามารถตามที่อยู่ IP ของผู้ใช้งานได้ ต่างกับเบราว์เซอร์อื่น ๆ เนื่องจากการใช้รูปแบบ Onion Routing ที่เป็นการเข้ารหัสหลายชั้น

อย่าใช้บัญชี Social media ในการเข้าใช้เว็บไซต์

ถ้าคิดจะปิดตัวตนแล้ว การนำ Social Network มา Login คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแน่ ๆ เพราะ ในโลกทุกวันนี้ โลกอินเทอร์เน็ตอาจจะรู้จักตัวเรา มากกว่าพี่น้องของเราเสียอีก ข้อมูลต่าง ๆ ถูกเก็บและถูกนำมาประมวลผล และนำไปใช้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และแน่นอน สามารถตามต้นตอของผู้ใช้ได้เช่นกัน

เมื่อข้อมูลมีค่ายิ่งกว่าเงินทอง ต้นทาง และปลายทาง ในการใช้งาน ของผู้ใช้เพียงคนเดียวอาจไม่มีความหมาย แต่เมื่อมีจำนวนมากขึ้นอาจเกิดเป็นภาพที่ชัดเจนจนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการค้าและอื่น ๆ ได้ การเลือกปกปิดข้อมูลบางส่วน และเปิดเผยข้อมูลแบบจำกัด อาจเป็นทางเลือกที่ดีในการดำเนินชีวิตบนโลกออนไลน์

ที่มา: https://www.hackread.com/online-anonymity-how-to-keep-safe-unidentified/

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • 21 มิถุนายน 2024

    ความปลอดภัยของเว็บและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ! ไม่ใช่แค่เรื่องของการปกป้องข้อมูล แต่ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นของลูกค้าและความเสถียรภาพของธุรกิจเองด้วย เลือกใช้และปรับแต่ง WAF ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • 18 มิถุนายน 2024

    ระบบ IT ในโรงพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ และจำเป็นต้องมีการปกป้องภัยคุกคามไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ransomware ซึ่งจำเป็นจะต้องให้เป็นไปตาม มาตรฐานความเสี่ยง 3 ระดับ โดยในบทความนี้ มีการสรุปมาตรฐานความเสี่ยง ที่โรงพยาบาลควรตระหนัก เพื่อที่จะได้ป้องกันภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที

  • 6 มีนาคม 2024

    ศูนย์ปฏิบัติการ Cybersecurity Operations Center (CSOC) ได้สรุปสถิติภัยคุกคามการโจมตีในปี 2023 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้างที่ควรรู้และในปีถัดไปควรระวังเรื่องใด