fbpx

6 ปัญหา Server ที่ผู้ดูแลระบบต้องระวัง

ระบบ Server เป็นสำคัญขององค์กรที่ผู้ดูแลระบบต้องให้ความสำคัญ เช่น การติดตั้งอย่างถูกต้อง มีระบบสำรองข้อมูล มีระบบป้องกันภัยคุกคามที่ดี เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดคิดจนส่งผลกระทบต่อระบบ Server อาจทำให้ธุรกิจสะดุดถึงขั้นไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ เรามาดูกันว่าเหตุด้านใดบ้างที่ต้องระวัง

1.มัลแวร์เจาะระบบ server  เพื่อทำลายข้อมูล

สาเหตุหลักเกิดจากผู้ใช้งานดาวน์โหลดไฟล์อันตรายหรือโดน Phishing mail จนเผลอติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่อง ซึ่งมัลแวร์เหล่านั้นก็เข้ามาขโมยหรือทำลาย ข้อมูลสำคัญ ถึงแม้ว่าจะสามารถแก้ไข จัดการมัลแวร์ได้ แต่ก็ไม่สามารถนำข้อมูลกลับมาใช้งานได้ใหม่ เพราะหายไปแล้ว..!!

2.Ransomware ล็อคไฟล์สำคัญ กู้กลับมาไม่ได้

หลายคนทราบกันดีว่า Ransomware สร้างความเสียหายรุนแแรงมากขนาดไหน ซึ่งวิธีการคล้ายกับข้อ 1 คือมาจากการดาวน์โหลดไฟล์อันตรายและ Phishing mail เมื่อเข้าสู่ระบบได้แล้วจะเข้าล็อคไฟล์ข้อมูลสำคัญเพื่อเรียกค่าไถ่ หากผู้ดูแลระบบทำการ Backup ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอจะสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้โดยอาจไม่ต้องเสียเงินค่าไถ่แก่แฮกเกอร์เลย

3.ไฟไหม้ห้องระบบ Server ทำให้ข้อมูลเสียหาย

ภัยพิบัติตามธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม ก่อการร้าย ฯลฯ แม้ว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งเมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าวอาจส่งผลต่อระบบ Server ระบบไอทีและระบบการทำงานต่าง ๆ ในองค์กร แต่หากเรามีระบบ Backup server ที่พร้อมใช้งานและมีประสิทธิภาพก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ไม่ว่าจะเจอภัยคุกคามรูปแบบใดก็ตาม

4.พื้นที่ Server ไม่เพียงพอต่อการเก็บข้อมูล

หลายหน่วยงานมีระบบ Server ที่เป็น Solid State Drive (SSD) มีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลจำกัด เพราะเกิดจากการคาดคะเนตามขนาดของธุรกิจ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีปริมาณข้อมูลเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้พื้นที่การจัดเก็บไม่เพียงพอจนส่งผลให้ระบบเครือข่ายภายในองค์กรมีความล่าช้า

5.การติดตั้งระบบ Server ที่ไม่ถูกต้อง

เป็นอีกข้อหนึ่งที่เกิดปัญหาในหลายองค์กร เนื่องจากการติดตั้งระบบ Server เป็นเรื่องซับซ้อนและยุ่งยาก เพราะนอกจากจะติดตั้งระบบให้เสร็จสิ้นแล้วยังต้องติดตั้งระบบป้องกัน ระบบสำรองข้อมูล ฯลฯ เพื่อให้พร้อมป้องกันและรับมือกับภัยคุกคามต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งหากติดตั้งอย่างไม่ถูกต้องจนทำให้เกิดข้อผิดพลาดอาจส่งกระทบต่อระบบเครือข่ายทั้งองค์กรได้

6.การกู้ข้อมูล ( Recovery ) ใช้เวลานานเกินไป

ข้อสุดท้ายนี้ เป็นเรื่องที่ผู้ดูแลระบบไม่อยากให้เกิดขึ้น นั่นคือเมื่อเกิดเหตุภัยคุกคามจนระบบ Server เกิดการ down-time และต้องกู้ข้อมูลกลับมา แต่ด้วยข้อมูลจัดเก็บที่มีอยู่มากการใช้เวลากู้คืนย่อมใช้เวลานานระดับชั่วโมง ยิ่งมีระบบ server หลายเครื่อง เมื่อเครื่องใดเครื่องหนึ่งขัดข้องก็จะส่งผลกระทบต่อเครื่องอื่น ๆ ให้ทำงานหนักและเกิดการขัดข้องตามไปด้วยเช่นกัน

ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงปัญหาเบื้องต้นที่ผู้ดูแลระบบต้องระมัดระวังและไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้น หากมีหน่วยงานที่เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลระบบ Server ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่ง NT cyfence มีบริการ Data Protection ที่จะสามารถตอบโจทย์ปัญหาต่าง ๆ นี้ได้


รายละเอียดบริการสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ บริการ Data Protection  และบริการนี้เหมาะสำหรับองค์กรใด นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันภัยประเภทใดอีก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ การปกป้องและสำรองข้อมูล มีความสำคัญอย่างไรกับองค์กร

สำหรับบริษัท องค์กร หรือ หน่วยงานใดที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  NT Contact Center 1888 หรือ ทาง E-mail ได้ที่ https://www.cyfence.com/contact-us/